การทำ HA ของระบบฯกรมชลประทาน

มาตรฐาน
temp01
หากจะต้องวางวิสัยทัศน์สำหรับการวางโครงสร้างของระบบต่าง ๆ ที่สำคัญๆ ของกรมชลฯ กรณี HARDWAREของระบบต่างๆนั้นต้องปรับปรุงอีกเยอะเลย เพราะ ไม่ใช่แค่ต้องดูเรื่องโครงสร้าง Hardware ของระบบแต่เกี่ยวเนื่องกับเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาดูแลโดยเฉพาะด้วย ปกติเป็นแบบว่ามีคนบอกว่าสำคัญ ๆ เลยดูแลไปหมด ดังนั้นต้องแยกให้ออกว่าข้อมูล+ระบบอะไร บ้างที่จำเป็นต้อง handle แล้วระบบที่ว่าใหญ่พอที่ต้องสนใจทำ HA (High-availability) ด้วย
ตัวอย่างการทำ HA ของ Geoserver
การทำ HA เป็นศาสตร์และศิลป์ของฝั่งเครือข่าย Knowledge ที่ใช้ควรมีการวางแผนให้เรียนรู้ร่วมกันและตกลงร่วมกันว่าจะใช้องค์ความรู้ไหน (tool ไหนดี protocal ไหนดี อนาคตเขาจะใช้กันแบบไหน) เพราะเจ้าหน้าที่มีจำกัด รวมถึง Hardware ที่จะซื้อด้วย จะได้เป็นรูปแบบSuport ที่สามารถทดแทนและสั่งการกันได้ลื่นไหล
ส่วนที่ต้องทำ HA เช่นระบบการเงิน ระบบโทรมาตร ระบบติดตามฯOnline Geoserver ที่เก็บข้อมูล GEO ที่สำคัญเช่น geo ด้านการเษตร hydrology การบริหารจัดการน้ำ (พูดง่าย ๆ ว่าระบบที่ไม่ควรล่ม) ส่วนระบบทั่วไปอืนๆ ที่ไม่ต้องถึงขั้น ทำ HA อาจแค่เป็นระบบเดี่ยวแต่มีการ backup ไว้ เฉยๆ)
 Trend ในการพึ่งพาระบบของกรมชลประทาน จะเริ่มมีเรื่องการใช้ App แบบ Community และApp พวก GIS เพิ่มมากขึ้น พวก App แบบ community จะมีการใช้ Content เยอะต้องดูเรื่องความจุของข้อมูลที่ใช้เยอะแยะและทำไงไม่ให้สะดุด ส่วนสำคัญมาก ๆ อีกอย่างคือ เรื่อง ภูมิศาสตร์ ซึ่งพอลงในขั้นเทคนิค ของกรมชลก็คือ Geoserver และต่อไปก็จำเป็นต้องพึ่งพา GEOServer มากขึ้น ซึ่งตอนนี้ GEOServer ของกรมมีหลายตัว แต่วางแผนให้บริการยัง งง ๆ กันอยู่เนื่องจาก requirement มาจากหลายทิศทาง โดยส่วนตัวจับอยู่ เลยมีความเห็นว่าน่าจะต้องทำ Cluster  + replicate ตัว GEOServer โดยด่วน ๆๆๆๆ ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ศูนย์แล้ว และเจ้าหน้าที่ให้ความร่วมมือดีมากครับปรับ performace hardware ให้อย่างดีแต่พอมาใช้งานจริงกรณี Irrigation-map ยังโครตอืด เลยคิดว่า scale-up อย่างเดียวไม่พอต้อง cluster แล้วล่ะ เพื่อให้ใช้งาน GeoServer แบบรวมศูนย์ได้อย่าง จริง ๆ จังๆ งานนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ หรือ SWOC พึ่งพาตัวนี้เยอะ และช่วงนี้เพิ่งจะเริ่มต้น ตัวคลังข้อมูลยังไม่แพร่หลาย เพราะถ้ากระจายออกไปเป็นวงกว้างหลังจากนี้ Geoserver ร่วงแน่นอน บอกได้เลยว่าร่วงชัวร์   จากนี้ไป วางคน อัตรากำลัง ศึกษา ปรับปรุงแบบด่วนๆครับ เตือนไว้ ณ ที่นี้ มาแน่นวล
geoserver-feature-frenzy-43-638
Bird50
10 ก.ค.60
Advertisements

One thought on “การทำ HA ของระบบฯกรมชลประทาน

  1. Nestor

    Hello, my name is nestor, thank you for all your posts. I want to ask you about the software Hec-4, I have the software, but when a put the values of the Hec-4 manual into my Hec-4 software the predicted values are different from the resulted values of the manual, do you know what is the problem? Thank you very munch.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s