SMART RID

มาตรฐาน

ช่วงงานวันเกิดกรม 111 ปี ได้มีโอกาสไปยุ่งกับ project AR ที่นำเสนออาคารชลประทาน ไปออกจอมอนิเตอร์ ในบูธของ สำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ก็ทำไปด้วยปรับปรุงไปด้วย ได้รับความร่วมมือจาก ท่าน ผส.พญ. และทีมงานสุด ๆ ก็ได้รับความรู้ในการเตรียมการจัดทำบูธหลายอย่างเลยทีเดียว

Project นี้ออกสู่สาธารณะแล้วก็ขอนำมาออกเป็นบทความที่นี่ด้วยแล้วกัน แต่ชื่อ SMART RID นี่ก็เป็นชื่อที่ทางพี่ต้อง เขาจัดมาครับ

เลยมีข้อสังเกตุ เวลาเขียนเป็นแบบนี้ดีกว่า smARt RID ใช้ AR ตัวใหญ่

ทำไมต้อง SMART RID

 การนำเสนองานก่อนนำไปใช้งานในการก่อสร้างถึงขั้นออกแบบรายละเอียด จะต้องมีการนำเสนอ ในรูปของโปรแกรมสามมิติ นอกจากนั้นในงานชลประทาน ที่จะต้องมีการทำความเข้าใจกับชาวบ้านซึ่งดูแบบไม่ได้ ในบางครั้งก็ต้องทำหุ่นจำลองไปพูดคุย การสร้างหุ่นจำลองมีค่าใช้จ่ายมาก SMART RID จึงเป็นรูปแบบที่สามารถนำมาใช้งานได้ ผู้ที่สนใจสามารถหยิบขึ้นมาและส่องดูได้เอง และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการประยุกต์ใช้งาน สำหรับงานชลประทานเท่านั้น

จะใช้ SMART RID ต้องทำอย่างไร

SMART RID เป็น solution ที่ประกอบไปด้วยการนำ เทคโนโลยีหลายอย่างและศาสตร์ในด้านการชลประทานประกอบเข้าด้วยกัน โดยหลัก ๆ มีดังนี้

1) AR-Augmented Reality การนำเอาโลกเสมือนมาผสานกับโลกจริง

เป็นเทคโนโลยีที่มีการนำเอา object มานำเสนอในผ่านจอภาพmonitor โดยการถ่ายวิดีโอผ่านกล้อง webcam ซึ่ง  object อาจเป็น โมเดล 3 มิติหรือ มีเดียดิจิตอลต่าง ๆ ก็ได้ จุดที่ โมเดลจะแสดงผลออกมาจะมาจากการอ่านแผ่นโค๊ด (marker) ที่เตรียมการไว้ก่อนแล้ว

2) Smart phone

ที่ต้องการนำ smart phoneมาใช้คือ กล้อง  โดยใช้ application ของตัว smart phone แปลงกล้องให้เป็นกล้องwebcamสำหรับ โน้ตบุ๊กพีซี ใช้สัญญาณเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ wireless LAN

ตรงจุดนี้ได้รับการเสนอแนะจากผู้อำนวยการสำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ว่าควรจะดัดแปลงนำกล้องจากsmart phone มาใช้แทนกล้อง webcam แบบเดิม ที่เมื่อใช้งานถ่ายภาพต้องถือกล้องแล้วลากสายไปมา smart phone ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

3) โมเดลดิจิตอลด้านการชลประทาน

ส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องใช้ความรู้ด้านอาคารชลประทาน หรือทักษะอื่นด้านการชลประทานขึ้นอยู่กับว่าต้องการนำเสนออะไรบ้าง รวมถึงทักษะในการสร้างโมเดลดิจิตอล 3 มิติ ขึ้นมาซึ่งอาจใช้ เครื่องมืออย่าง google sketchup หรือ autocad 3D เป็นต้น

สรุปอุปกรณ์ที่ต้องใช้งาน

1.เครื่องพีซี notebook มีการตั้งค่าต่าง ๆ ได้ดังนี้

  • Software ด้าน AR
  • ปรับกล้อง Webcam ให้ใช้งานผ่านมือถือได้
  • ตั้งค่าให้มีการปล่อยสัญญาณ Wireless LAN ได้

2.Smart Phone พร้อม application สำหรับใช้ Smart Phone แทน webcam

3.จอแสดงผลขนาดใหญ่

 

SMART RID 3D ในอนาคตจะเป็นอย่างไร

ในรุ่นแรก(version 1) นี่เป็นเพียงการนำ AR แบบเบื้องต้น มาประยุกต์ใช้กับงานอาคารชลประทานเท่านั้น แนวทางการพัฒนาสามารถพัฒนาออกไปได้อีกหลายรูปแบบ อาจจะไม่ต้องพึ่ง คอมพิวเตอร์เลยสามารถใช้งานบน Smart phone เพียงอย่างเดียว และcontent ต่าง ๆ ที่เป็นโมเดลจะไปอยู่บน internet ได้ ทำให้เราสามารถสร้าง SMART RID ให้ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา และหากเรานำไปใช้งานร่วมกับข้อมูลพิกัดต่าง ๆ เราก็จะได้ SMART RID อีกรูปแบบหนึ่งโดยไม่ต้องใช้ marker เช่นอาคาร ตั้งอยู่ที่ไหน จุดที่ยืนอยู่ใกล้กับอาคารชลประทานใดบ้าง

และนี่ก็เป็นตัวอย่างแนวคิดที่ SMART RID สามารถต่อยอดไปให้ถึงได้

  • ใช้ในการพิจารณาโครงการชลประทานบนแผนที่
  • แสดงผลที่ตั้งอาคารจริง
  • แสดงผลการพัฒนาแหล่งน้ำแล้วเสร็จ ขณะที่กำลังก่อสร้าง
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s